hoan-cong-nha-o

hoan-cong-nha-o

  2. Tại sao phải hoàn công xây dựng?

  Pháp luật hiện hành ghi nhận quyền sở hữu tài sản của cá nhân, tổ chức, được chia thành hai loại chính là tài sản phải đăng ký sở hữu và tài sản không phải đăng ký sở hữu. Công trình xây dựng và nhà ở thuộc nhóm tài sản phải đăng ký sở hữu.

  Do đó, thực hiện thủ tục hoàn công là điều không thể thiếu khi đăng ký quyền sở hữu để công trình xây dựng và nhà ở được công nhận về mặt pháp lý. Bên cạnh đó, hoàn công cũng chính là điều kiện để được cấp đổi lại sổ hồng trong đó thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công.

  Đối với nhà riêng thì sau khi xây dựng xong phải hoàn thiện thủ tục này trước khi làm thủ tục xin cấp sổ. Một căn nhà thiếu giấy tờ hoàn công sẽ chưa được pháp luật thừa nhận, từ đó khiến bạn có thể bị thu hồi đất hoặc việc mua bán gặp khó khăn do người mua e ngại.

  Thủ tục hoàn công công trình xây dựng

  3. Thủ tục hoàn công công trình xây dựng, nhà ở

  3.1. Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ hoàn công nhà, xây dựng

  Theo Thông tư 05/2015/TT-BXD, để thực hiện thủ tục hoàn công công trình xây xây dựng và nhà ở thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ được quy định trong danh mục sau đây:

  • Giấy phép xây dựng;
  • Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có);
  • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng;
  • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng;
  • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng;
  • Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng);
  • Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có);
  • Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.

  Tuy nhiên trên thực tế, tùy trường hợp khác nhau mà sẽ yêu cầu hồ sơ hoàn công khác nhau và trên đây chỉ là những giấy tờ cơ bản cần phải có.

  3.2. Bước 2: Nộp hồ sơ hoàn công

  Sau khi hoàn thành bộ hồ sơ hoàn công xây dựng thì bạn sẽ nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục hoàn công nhà ở theo phân cấp như sau:

  • Nộp hồ sơ hoàn công công trình xây dựng tại sở Xây dựng đối với công trình hoàn công là công trình cấp đặc biệt; công trình cấp 1; những công trình tôn giáo, di tích lịch sử, miếu đình, tượng đài, quảng cáo, tranh hoành tráng; công trình trên các tuyến, trục đường chính thành phố do Ủy ban nhân dân thành phố quy định.
  • Nộp hồ sơ hoàn công công trình xây dựng tại Ủy ban nhân dân quận, huyện đối với công trình hoàn công nhà ở riêng lẻ, nhà ở tư nhân của người dân và các công trình xây dựng khác không thuộc nhóm công trình do Sở xây dựng và thuộc địa giới hành chính quận, huyện.
  • Nộp hồ sơ hoàn công xây dựng tại Ban quản lý đầu tư và xây dựng các khu đô thị mới, khu công nghiệp, chế xuất, khu công nghệ cao đối với công trình hoàn công thuộc công trình là xây mới, xây dựng tạm, sửa chữa cải tạo mà theo quy định phải xin giấy phép xây dựng nằm trên trên phạm vi ranh giới khu đô thị, chế xuất, công nghiệp đó.
  • Nộp hồ sơ hoàn công xây dựng tại Ủy ban nhân dân xã đối với công trình hoàn công là nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã.

  Cơ quan tiếp nhận và ghi biên nhận hẹn phúc đáp hồ sơ đối với trường hợp hồ sơ đầy đủ. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì bộ phận tiếp nhận sẽ trả hồ sơ và yêu cầu hoàn thành các giấy tờ còn thiếu. Sau khi bổ sung đầy đủ theo yêu cầu thì chủ đầu tư quay trở lại nộp hồ sơ.

  3.3. Bước 3: Hoàn thành các nghĩa vụ nộp lệ phí hoàn công nhà ở

  Sau khi nộp hồ sơ hoàn công công trình xây dựng, nhà ở cho cơ quan có thẩm quyền thì bạn sẽ chờ đợi kết quả nghiệm thu hoàn thành các hạng mục công trình xây dựng và phải thực hiện nghĩa vụ nộp lệ phí hoàn công nhà ở.

  Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ thì nhà đất là một trong những đối tượng phải chịu thuế trước bạ. Đồng thời xác định trách nhiệm của người nộp lệ phí trước bạ là người có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí theo quy định khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do đó, thủ tục hoàn công xây dựng là cách thức xác nhận lại quyền sở hữu nhà đất của chủ đầu tư nên phát sinh căn cứ nộp lệ phí trước bạ hoàn công.

  Tuy nhiên không phải đối tượng nhà đất nào khi làm hồ sơ hoàn công đều phải nộp lệ phí trước bạ. Theo quy định tại khoản 11 Điều 9 nghị định 140/2016/NĐ-CP thì trường hợp nhà ở của hộ gia đình, cá nhân tạo lập thông qua hình thức phát triển nhà ở riêng lẻ sẽ không phải chịu lệ phí trước bạ, khi hoàn công công trình chỉ phát sinh nghĩa vụ nộp thuế xây dựng cơ bản do chi cục thuế thu của nhà thầu xây dựng theo hợp đồng xây dựng.

  Trường hợp bên nhận thầu xây dựng nhà tư nhân không thực hiện kê khai nộp thuế hoặc chủ nhà không cung cấp Hợp đồng xây dựng nhà cho cơ quan thuế theo yêu cầu để tính thuế đối với bên nhận thầu thì chủ nhà có trách nhiệm khấu trừ thuế Thu nhập cá nhân phải nộp theo tỷ lệ 10% trên tổng thu nhập trước khi chi trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC.

  Zalo
  Hotline