Tại sao xây nhà phố nên có sự hỗ trợ của Kiến trúc sư?

Tại sao xây nhà phố nên có sự hỗ trợ của Kiến trúc sư?

   

  HOÀNG HÀ- Xây Nhà Trọn Gói, chìa khóa trao tay

  Hotline/Zalo: 0978 694 757

   

  8 lý do khi xây nhà bạn cần có một bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc chuẩn

  8 lý do này chính là lợi ích mà việc thuê thiết kế khi xây nhà mang lại:

  Đảm bảo công năng sử dụng hợp lý, khoa học

  Một căn nhà cần phải đầy đủ các không gian chức năng như phòng khách, phòng bếp ăn, phòng ngủ, phòng vệ sinh… và cần được bố trí một cách khoa học, hợp lý.

  Nếu thuê đơn vị thiết kế, các kiến trúc sư sẽ có những phương án tổ chức không gian công năng khác nhau trong những điều kiện giới hạn về khu đất, giới hạn và diện tích xây dựng…. Qua các lần thống nhất phương án, từ sự phân tích của các Kiến trúc sư chủ nhà sẽ thấy được cái được và cái mất khi điều chỉnh, nới rộng hay khu hẹp không gian này, thêm bớt không gian cho phòng kia và đi đến một phương án tối ưu nhất cho gia đình.

   Đơn vị thiết kế sẽ giúp khách hàng đưa ra bản vẽ mặt bằng tối ưu công năng nhất từ các điều kiện giới hạn mà chủ đầu tư đã đặt ra

  1/ Đảm bảo không gian sống thông thoáng

  Quy hoạch tổng thể một cách hợp lý để có những không gian sống thông thoáng, nhiều ánh sáng, gió tự nhiên và cây xanh là việc làm tối quan trọng trong công tác thiết kế kỹ thuật thi công.

  Với những concept hoàn hảo thì công năng tiện ích, thông gió và ánh sáng tự nhiên là điều kiện cần, kiến trúc mặt tiền độc đáo mang phong cách riêng có là điều kiện đủ. Kiến trúc sư sẽ căn cứ vào diện tích, địa thế đất để tư vấn diện tích xây dựng, sân vườn, hướng bố trí cửa, hồ bơi,… sao cho đủ ánh sáng, thông thoáng, không khí lưu thông tối ưu. Nhờ đó, chất lượng cuộc sống của gia đình gia chủ sẽ được nâng cao.

   

  Đội ngũ KTS HOÀNG HÀ sẽ tư vấn phương án quy hoạch khuôn viên, bố trí các hạng mục trên đất từ nhà ở, sân vườn, tiểu cảnh… sao cho thẩm mỹ và bố cục hợp lý

  2/ Đảm bảo về kết cấu xây dựng

  Kết cấu là cấu tạo chính, ảnh hưởng đến sự vững chắc, độ bền của ngôi nhà. Nếu như kiến trúc là linh hồn thì kết cấu xây dựng là khung xương của ngôi nhà. Vì thế, việc đảm bảo kết cấu khi xây nhà là rất quan trọng.

  Việc tính toán đúng, đủ và bố trí đúng quy chuẩn kỹ thuật xây dựng là việc mà kỹ sư kết cấu cần thực hiện cho bản vẽ xây dựng. Đây là cơ sở cho các nhà thầu thi công thực hiện theo.

  Thực tế cho thấy nhiều nhà thầu tự thi công phần kết cấu công trình là làm theo kinh nghiệm. Không tính toán được tải trọng, dẫn đến chỗ thừa chỗ thiếu, đặt thép sai quy cách cấu tạo… kết quả lãng phí vật tư và công trình vẫn không đảm bảo tính chịu lực. Đây là một sai lầm tai hại mà rất nhiều chủ đầu tư không quan tâm đến.

   

  3/ Tính thẩm mỹ tối ưu

  Tính thẩm mỹ cũng là một yếu tố không thể bỏ qua khi thiết kế nhà ở. Sự kết hợp hài hòa, cân đối về màu sắc, tỉ lệ hình khối… làm nên vẻ đẹp kiến trúc trường tồn.

  Từ phương án công năng tối ưu nhất, các kiến trúc sư sẽ tiến hành lên concept cho phần kiến trúc mặt tiền. Đây là giai đoạn sử dụng sức sáng tạo của Kiến trúc sư để hiện thực hóa những mong muốn của gia chủ thành một tác phẩm kiến trúc riêng có. Từ ngôn ngữ kiến trúc, hình khối, chi tiết hoa văn đến  màu sơn, mái ngói… tất cả đều tính toán kỹ lưỡng, phối hợp hài hòa trong một tổng thể thống nhất.

  4/ Sử dụng ngân sách hiệu quả

  Ngay từ khi lấy nhiệm vụ thiết kế, các kiến trúc sư sẽ nghiên cứu phương án với các điều kiện cho trước về khu đất, về công năng, về phong cách kiến trúc và ngân sách đầu tư. Do đó, trước khi xây dựng ngôi nhà chủ đầu tư đã biết được số tiền cần đầu tư cho công trình một cách tương đối chính xác. Vì vậy, sẽ phân bổ ngân sách đó một cách hợp lý, cho phần xây dựng – cho phần hoàn thiện – cho phần sân vườn tường rào… Từ đó có kế hoạch phân kỳ đầu tư nếu ngân sách hạn chế.

  Bên cạnh đó, trong quá trình thiết kế các Kiến trúc sư sẽ tìm kiếm các vật liệu phù hợp với mức đầu tư để mặt tiền vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ

   

  5/ Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên là giải pháp tiết kiệm năng lượng tối ưu

  Khi thiết kế dây chuyền công năng, các kiến trúc sư luôn tính toán sao cho tối ưu được nguồn sáng tự nhiên nhiều nhất, từ cách thiết kế cửa sổ, cửa chính, cửa chớp, giếng trời… đến việc sử dụng vật liệu lấy sáng, rèm cửa, tường ngăn.

  Bên cạnh việc tiết kiệm năng lượng, ánh sáng tự nhiên còn giúp cho con người dễ chịu và thư thái. Căn phòng tràn ngập ánh sáng tự nhiên và thông gió tối ưu sẽ giúp nâng cao sức khỏe và tạo năng lượng cho con người.

  6/ Hồ sơ kỹ thuật thi công là căn cứ cho mọi vấn đề nghiệm thu hoàn thiện

  Khi có một bộ hồ sơ thiết kế chuẩn chỉ, các đơn vị thi công sẽ căn cứ vào bản vẽ và yêu cầu kỹ thuật hướng dẫn của từng phần để thực hiện thi công. Chủ đầu tư sẽ căn cứ vào bản vẽ để nghiệm thu, những sai khác so với bản vẽ nhà thầu sẽ phải chịu trách nhiệm chỉnh sửa mà không được tính phát sinh.

  Căn cứ vào hồ sơ thiết kế, chủ đầu tư cũng lựa chọn được đơn vị thi công đủ năng lực với giá cả hợp lý. Hạn chế các trường hợp lựa chọn tổ đội không đủ năng lực hoàn thiện mà bỏ dở công trình.

  Hồ sơ thiết kế là căn cứ cho việc xác định vật tư, vật liệu hoàn thiện có đúng đủ yêu cầu hay không?… Có thế kết luận rằng: hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công là cơ sở, căn cứ để gia chủ nghiệm thu, giám sát việc thi công, vật tư vật liệu của tất cả các nhà thầu…. Đây cũng là căn cứ để giải quyết các tranh cãi, hạn chế các xung đột giữa gia chủ với nhà thầu.

  7/ Có thể dự toán được chi phí xây dựng chính xác nhất

  Chi phí xây nhà là vấn đề mà hầu hết gia chủ đều quan tâm. Vì thế, việc dự toán được chi phí xây dựng rất quan trọng.

  Khi có một bộ hồ sơ  thiết kế và bảng bóc tách khối lượng các loại vật tư, vật liệu sử dụng cho công trình, chủ đầu tư sẽ dễ dàng có được một bản dự toán xây dựng… Căn cứ vào bảng dự toán này, bạn có thể xây dựng được kế hoạch chi phí cho từng giai đoạn và có kế hoạch tài chính chủ động.

  8/ Đảm bảo yếu tố phong thuỷ cho ngôi nhà của bạn

  Các đơn vị kiến trúc không chỉ giúp đưa ra phương án thiết kế kiến trúc giàu tính thẩm mỹ, tối ưu được công năng mà còn tư vấn cả phong thủy nhà ở.

  Các kiến trúc sư sẽ tư vấn cho gia chủ chọn hướng nhà, màu sơn, bố trí không gian chức năng hợp với thế đất, tuổi, mệnh gia chủ… để phù hợp phong thủy. Vì thế, bạn có thể yên tâm sở hữu một căn nhà vừa đẹp, tiện nghi vừa hợp phong thủy.

  Như vậy, một bộ hồ sơ thiết kế sẽ mang đến rất nhiều lợi ích: tối ưu được công năng, chi phí, không gian sống thông thoáng, giàu tính thẩm mỹ, hợp phong thủy… và quan trọng là quý vị sẽ có được một công trình có kiến trúc độc đáo, riêng có phù hợp xu hướng và trường tồn qua thời gian. Vì thế, thuê tư vấn thiết kế là điều đáng để mọi gia chủ cân nhắc khi muốn xây nhà.

  Những lưu ý quan trọng khi thuê thiết kế

  Khi đã quyết định thuê thiết kế, để đạt được hiệu quả cao nhất, mỗi gia chủ cần lưu ý:

  Có nên lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc giá rẻ?

  Nếu thiết kế nhà quá rẻ thì bạn cần phải xem xét lại vì chưa chắc đó đã là một bản thiết kế chất lượng. Dưới đây là một vài vấn đề có thể xảy ra nếu bạn thuê thiết kế nhà giá rẻ:

  • Bản thiết kế kém chất lượng: Tính thẩm mỹ kém, công năng không được tối ưu, kiến trúc mặt tiền là sự mô phỏng lại, cóp nhặt thiết kế của người khác.
  • Sản phẩm là mô phỏng lại nên không thể cân đối được các tỉ lệ kiến trúc hoàn hảo như bản gốc.
  • Hồ sơ thiết kế sơ sài, không đủ dữ liệu cho thi công
  • Lược bớt công việc trong quá trình tư vấn như bỏ qua công tác giám sát tác giả
  • Không lường trước hoặc xử lý được những vấn đề phát sinh: Do hồ sơ không đầy đủ hoặc non kinh nghiệm nên khi đơn vị thi công cần hỗ trợ biện pháp thi công những phần khó, phức tạp, tư vấn thiết kế có thể không trả lời được hoặc đơn vị thi công làm sai cũng không phát hiện ra hoặc không biết cách điều chỉnh sửa chữa như thế nào cho đúng.. Thậm chí có thể gặp trường hợp chối bỏ trách nhiệm sau khi bàn giao hồ sơ hoặc đòi thêm phí.

   

  Chính vì những vấn đề nêu trên, bạn nên cân nhắc thật kĩ khi lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế. Có thể bỏ ra số tiền thiết kế ít nhưng phải trả thêm chi phí do thi công sai phải đập phá còn lớn hơn chi phí trả cho đơn vị thiết kế uy tín. Gia chủ sẽ rơi vào trường hợp mua rẻ mà hóa đắt, trả chi phí đắt đỏ rồi vẫn không được sở hữu sản phẩm tốt.

  Tìm hiểu kĩ đơn vị thiết kế trước khi lựa chọn

  Chọn những đơn vị thiết kế uy tín, bạn sẽ được làm việc với đội ngũ kiến trúc sư giàu năng lực, kinh nghiệm chuyên môn và được hưởng những quyền lợi tốt nhất.

  Để tìm được đơn vị thiết kế uy tín, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi thuê. Bạn có thể tham khảo qua nhiều nguồn như gia đình, họ hàng, bạn bè, người quen, Google, mạng xã hội (Zalo, Facebook, Tiktok…), báo chí…

  Thành phần của hồ sơ thiết kế

  Một bản hồ sơ thiết kế đầy đủ thường gồm 5 phần là kiến trúc, nội thất, kết cấu, điện và nước, dự toán. Mỗi một phần gồm nhiều hạng mục khác nhau:

  Kiến trúc

  • Phối cảnh 3D mặt tiền góc nhìn chính, phụ
  • Tổng mặt bằng
  • Mặt bằng bố trí nội thất các tầng
  • Mặt bằng kỹ thuật thi công các tầng và mái
  • Các mặt đứng kỹ thuật thi công
  • Các mặt cắt kỹ thuật thi công
  • Mặt bằng lát sàn các tầng
  • Mặt bằng trần, đèn trang trí các tầng
  • Các bản vẽ chi tiết từng bộ phận

  Nội thất

  • Phối cảnh 3D nội thất từng phòng, từng không gian
  • Mặt bằng kỹ thuật thi công nội thất các tầng
  • Mặt bằng lát sàn các tầng
  • Mặt bằng trần, đèn trang trí các tầng
  • Bản vẽ chi tiết cấu tạo các đồ đạc nội thất…

  Kết cấu

  • Thuyết minh kết cấu
  • Mặt bằng kết cấu móng
  • Mặt bằng, mặt cắt chi tiết cấu tạo móng
  • Mặt bằng định vị chân cột
  • Các bản vẽ chi tiết cấu tạo bể phốt, bể nước ngầm
  • Các bản vẽ thống kê thép móng, đổ cột, bể phốt, bể nước ngầm
  • Các bản vẽ chi  tiết cột, mặt bằng, mặt cắt các loại cột…

  Điện và nước 

  • Điện:
   • Mặt bằng cấp điện chiếu sáng các tầng và mái
   • Mặt bằng cấp điện động lực các tầng và mái
   • Sơ đồ nguyên lý cấp điện toàn nhà
   • Bảng tổng hợp vật tư thiết bị điện toàn nhà
   • Mặt bằng cáp thông tin liên lạc (truyền hình, internet, điện thoại)…
  • Nước:
   • Mặt bằng cấp nước sinh hoạt các tầng
   • Mặt bằng thoát nước các tầng và mái
   • Các bản vẽ chi tiết cấp thoát nước khu vực tắm, vệ sinh…
   • Các bản vẽ chi tiết cấu tạo, đấu nối các thiết bị cấp thoát nước
  • Dự toán
   • Xây thô: Thi công móng, thi công xây thô và hoàn thiện cơ bản, thi công sơn bả, thi công mái, thi công điện nước…
   • Vật tư hoàn thiện: Gạch, đá, gỗ, thạch cao, sắt nghệ thuật, nhôm đúc, nhôm kính, thiết bị vệ sinh, thiết bị chiếu sáng…

  HOÀNG HÀ – CHUYÊN THIẾT KẾ & THI CÔNG NHÀ PHỐ

  Với 05 năm xây dựng và phát triển cùng hàng trăm công trình lớn nhỏ trên khắp cả nước, kiến trúc tự hào là đơn vị kiến trúc được nhiều khách hàng tin tưởng. Bởi chúng tôi sở hữu đội ngũ kiến trúc sư tài năng, tâm huyết, giàu kinh nghiệm, có trách nhiệm.Số lượng các mẫu biệt thự lớn dần theo năm tháng cùng những lời ngợi khen chính là minh chứng cho trình độ chuyên môn, óc sáng tạo của các HOÀNG HÀ và cũng là động lực để chúng tôi vững bước trên con đường kiến tạo những công trình đẹp, không gian sống tiện nghi cho các vị khách hàng tinh tế của mình.

   

  Zalo
  Hotline